ในปัจจุบันซึ่งเป็นยุคของเทคโนโลยีล้ำสมัยได้เข้ามามีบทบาทและทำหน้าที่ได้แบบอัจฉริยะ ยังมี AI Camera กับกล้องวงจรปิดที่มีระบบ AI เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ใครต่อใครคงเคยได้ยินผ่านหูกันมาบ้าง โดยถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น เพราะมีฟังก์ชันที่หลากหลาย จึงถูกนำมาประยุกต์หรือดัดแปลงเพื่อใช้ประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ซึ่งจะมีด้านไหนและเป็นอย่างไรบ้าง ไปดูได้พร้อมกันในบทความนี้เลย

รู้จัก ai camera

ทำความรู้จัก AI Camera คืออะไร

AI Camera คือ ระบบตรวจจับใบหน้า ด้วยความเร็วสูง มีส่วนร่วมในการวิเคราะห์ เก็บข้อมูล และตัดสินใจอย่างชาญฉลาดผ่านการประมวลผล ไม่เพียงแค่เก็บบันทึกภาพ แต่ยังสามารถดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลในการเชื่อมต่อ แจ้งเตือน หรือ จดจำใบหน้า เป็นต้น

ระบบตรวจสอบใบหน้า ai camera

กล้องวงจรปิดที่มีระบบ AI คืออะไร

กล้องวงจรปิดระบบ AI คือ การที่นำกล้องรวมเข้ามากับ AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ โดยมีนวัตกรรมใหม่ที่เรียกว่า Machine vision หรือเรียกอีกอย่างว่า Computer vision เพื่อให้เกิดเป็นภาพออกมา เช่น วิดีโอ ระบบจดจำใบหน้า ระบบตรวจจับใบหน้าซึ่งแตกต่างจากกล้องวงจรปิดทั่วไป การที่มีระบบคอมพิวเตอร์ในการมองเห็น ส่งสัญญาณเช่นเดียวกับการจดจำเสียง ผ่านเทคโนโลยี อัลกอริทึม และการเรียนรู้ของโปรแกรม AI จะส่งผลให้ธุรกิจมีความสะดวกรวดเร็ว ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

จุดเด่นของกล้องวงจรปิดที่มีระบบ AI

จุดเด่นของกล้องวงจรปิด AI ได้แก่

 • ตรวจจับและแยกแยะวัตถุ คนหรือสัตว์ออก ภายในเวลาไม่กี่วินาที
 • เซนเซอร์ในการจับภาพ จดจำใบหน้าที่หลากหลายนำไปประยุกต์ในธุรกิจต่างๆ
 • เพิ่มแสงให้ภาพคมชัดแม้จะอยู่ระยะไกล หรือที่มืดทำให้มองเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น
 • ใช้ข้อมูลในการสื่อสารกับซอฟต์แวร์ วิเคราะห์ข้อมูลได้ด้วยตัวของมันเอง
 • ตรวจจับความผิดปกติได้สะดวกและรวดเร็ว ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม
 • เชื่อมต่อและติดตั้งง่าย ย้ายสะดวก ไม่ต้องเสียบปลั๊ก
ระบบตรวจจับผู้ต้องสงสัย ai camera

ความสามารถของเทคโนโลยี AI CCTV

จากจุดเด่นข้างต้นจะเห็นได้ว่า AI CCTV มีความสามารถทางเทคโนโลยีที่หลากหลาย ในการช่วยให้องค์กร ธุรกิจต่างๆ ดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุกภาคอุตสาหกรรม ส่งผลให้ธุรกิจ มีความปลอดภัยและลดต้นทุนจากความเสี่ยงต่างๆ ได้มากขึ้น  โดยสามารถแบ่งความสามารถของเทคโนโลยี AI CCTV ดังนี้

 • การตรวจจับใบหน้า (Face Detection) การตรวจจับใบหน้า แยกแยะวัตถุต่างๆ ว่าเป็นคน สัตว์ ยานพาหนะ หรือสิ่งของ
 • การจดจำใบหน้า (Face Recognition)  จดจำใบหน้า เก็บสถิติและบันทึกข้อมูลลงในฐานข้อมูล เพื่อนำไปต่อยอดใช้งานหลากหลายรูปแบบ
 • การค้นหาจากภาพใบหน้าของบุคคล (Search Face) ค้นหาใบหน้าและเลือกที่เก็บในคลัง โดยต้องเป็นใบหน้าที่มาจากจดจำผ่านวิดีโอเท่านั้น ช่วยให้ค้นหาไวมากยิ่งขึ้น เพียงอัพโหลดผ่านมือถือหรืออุปกรณ์ต่างๆ
 • การอ่านป้ายทะเบียน (License Plate Recognition) การจดจำป้ายทะเบียนจากวิดีโอแบบ real-time รวมทั้งข้อมูลต่างๆ เช่น เวลา สถานที่ ทิศทาง ทำให้ระบบความปลอดภัยต่างๆ มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น
 • การกำหนดพื้นที่ (Intrusion Alert)  ตรวจจับความเคลื่อนไหวหรือใบหน้าที่ไม่มีในฐานข้อมูล โดยแจ้งเตือนทันทีผ่านอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อไว้ และสามารถดูย้อนหลังได้
 • กล้องวงจรปิดแบบ IP (Network Camera) กล้องที่ใช้เป็นกล้องจับวิดีโอดิจิตัลในการรับข้อมูลและส่งรูปภาพผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต IP (Internet Protocol) อย่าง Wi-Fi เช่นเดียวกับเครื่องคอมพิวเตอร์หรือเครื่องปรินต์
จุดเด่นของกล้องวงจรปิด ai camera

การประยุกต์ใช้ AI Camera กับกล้องวงจรปิดระบบ AI

จากความสามารถต่างๆ ของตัว AI Camera จึงได้มีการนำไปประยุกต์ใช้ในด้านต่างๆ กับกล้องวงจรปิดระบบ AI ดังนี้

ระบบตรวจจับผู้ต้องสงสัย

ระบบตรวจจับผู้ต้องสงสัย เป็นระบบที่ใช้จับพฤติกรรมหรือบุคคลที่น่าสงสัยจากภาพหรือเสียงด้วยวิดีโอ ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัย ไปจนถึงการป้องกันอาชญากร หน้าที่ของระบบนี้ ได้แก่

 • ระบบตรวจจับแยกบุคคลที่ต้องสงสัยด้วย AI ในการตรวจจับภาพความเร็วสูงตามจุดสถานที่ต่างๆ โดยสามารถวิเคราะห์และคัดแยกภาพบุคคลออกจากภาพนับหมื่นภาพในระยะเวลาเพียงเสี้ยววินาที เพื่อเป็นหลักฐานนำไปใช้ในการดำเนินคดีได้
 • ระบบตรวจจับด้วย AI ทำการเรียนรู้และวิเคราะห์ลักษณะภายนอกของบุคคลหลากหลายหมวดหมู่ เช่น เพศ อายุ สี ทรงผม สิ่งของที่ถือ ลักษณะท่าทางต่าง ฯลฯ ในกรณีที่เด็กสูญหาย สามารถค้นหาจากคำบอกเล่าของพยานผู้พบเห็น หรือประมวลผลจากภาพกล้องวงจรปิดทั่วไปผ่านระบบตรวจจับนี้
 • ระบบตรวจจับผู้ต้องสงสัย สามารถระบุตัวตนได้แม้เป็นภาพที่ถ่ายจากด้านหลัง ระยะไกลหรือ ที่มืดมองเห็นได้ยาก ระบบชาญฉลาดนี้สามารถสร้างภาพจากจุดที่มีความละเอียดต่ำขึ้นมาได้เอง   
 • ระบบตรวจจับนี้ใช้เทคโนโลยีโดยจดจำบุคคล เป็นระบบที่พร้อมแปลงค่าให้เป็นรหัสเลข  เพื่อควบคุมการเข้าออกของคนในพื้นที่ จากการจดจำบุคคลเดิมที่เคยตรวจจับเอาไว้ได้ 

ระบบ Smart Home

ระบบ Smart Home คือ ระบบบ้านอัจฉริยะที่ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์โดยเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในบ้าน เพื่อให้การอยู่อาศัยสะดวกสบาย ปลอดภัย ทันสมัย และยังถือเป็นการลดค่าใช้จ่ายภายในตัว ซึ่งหน้าที่ของระบบนี้ ได้แก่

 • ความรวดเร็วและสะดวกในการติดตั้งและเคลื่อนย้าย ซึ่งเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดไร้สายที่ผนวกเข้ากับ Wi-Fi นั้น จะทำให้สามารถดูกล้องจากมือถือหรือแท็ปเล็ต พร้อมฟังก์ชั่นการแจ้งเตือนผู้บุกรุกและเมื่อประยุกต์เข้ากับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ไม่ว่าจะสั่งเปิดปิดไฟ ล็อกประตู หน้าต่างหรือส่งสัญญาณเตือนภัยต่างๆ ผ่านระบบเซ็นเซอร์ ก็จะช่วยอุ่นใจและปลอดภัยจากปัญหาการโจรกรรมได้
 • ระบบ AI ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เครื่องไฟฟ้าอื่นๆ ในบ้าน ด้วยระบบตรวจจับควันไฟจะช่วยวิเคราะห์และตรวจจับความร้อน ป้องกันเหตุฉุกเฉินที่ไม่คาดคิด เช่น อัคคีภัย ในกรณีที่ลืมปิดแก๊ส หรือเครื่องใช้อื่นๆ โดยระบบแจ้งเตือนผ่านอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ ไม่ว่าใครก็สามารถใช้ได้อย่างสะดวก ลดสาเหตุที่ก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สิน
 • ระบบบ้านอัจฉริยะ มีระบบการตรวจสอบและควบคุมอัจฉริยะที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า มิเตอร์บ้านอัจฉริยะ (Home smart meters) หรือแม้แต่เครื่องใช้ไฟฟ้า ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าและค่าใช้จ่ายลงได้ นำไปสู่การลดต้นทุนในการประกอบการของหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะโรงงาน

ระบบจดจำใบหน้าอัจฉริยะ

ระบบจดจำใบหน้าอัจฉริยะ เป็นระบบตรวจสอบเพื่อระบุและยืนยันใบหน้าในฐานข้อมูลที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูง โดยมีการสัมผัสที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น การสแกนใบหน้าหรือลายนิ้วมือ ซึ่ง face recognition cameras ใช้วิธีจดจำโครงหน้าในการเพิ่มความปลอดภัยขึ้นอีกชั้น เนื่องจากใช้หลายปัจจัยในการตรวจสอบ เพื่อยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรมธนาคารหรือเข้าพื้นที่อาคารต่างๆ ซึ่งเป็นวิธีที่เห็นผลที่สุดในปัจจุบัน

ระบบการตรวจสอบความปลอดภัยแบบเรียลไทม์

ระบบการตรวจสอบความปลอดภัยแบบ real-time เป็นระบบปฏิบัติการที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานในการทำงานที่หลากหลาย ช่วยประหยัดเวลาและทรัพยากร ระบบการตรวจสอบความปลอดภัยแบบเรียลไทม์ประกอบไปด้วยฟีเจอร์ต่างๆ ได้แก่

 • ตรวจสอบความเรียบร้อย พร้อมแจ้งเตือนแบบทันที
 • เชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์มือถือได้ง่าย ดูได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 • ป้องกันภัยพิบัติจากการสั่นสะเทือนหรือความร้อน 
 • การสั่งงานด้วยเสียงในรถยนต์ อุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ ลดอุบัติเหตุจากการใช้งานด้วยมือ
 • สามารถพูดคุยผ่านกล้องได้ เหมาะกับการใช้งานในบ้านที่มีทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ หรือสัตว์เลี้ยง

ระบบการตรวจจับเหตุการณ์อัตโนมัติ

ระบบการตรวจจับเหตุการณ์อัตโนมัติ เป็นระบบแจ้งเตือนโดยใช้ข้อมูลสนับสนุน โดยวิเคราะห์จากพฤติกรรม เหตุการณ์ หรือแม้แต่การตรวจจับวัตถุ การมอนิเตอร์พื้นที่ (Zoning control) ไปจนถึงการมอนิเตอร์ กระบวนการในไลน์การผลิต สามารถประยุกต์ข้อมูลเหล่านี้กับหลายอุตสาหกรรม เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจกระทบต่อธุรกิจและลูกค้า

กล้องวงจรปิด ai

ระบบการตรวจจับข้อบกพร่องของสินค้า

ระบบการตรวจจับข้อบกพร่องของสินค้า เป็นการนำระบบ AI เข้ามาใช้ร่วมกับกล้องวงจรปิด กล้อง Camera-as-a-sensor ที่คอยตรวจจับระหว่างการทำงาน ช่วยลดข้อบกพร่องที่เกิดจากการผลิตและปรับปรุงการผลิตให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน ทำให้ลดต้นทุนการผลิตและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว เนื่องจากการผลิตในบางครั้งอาจเกิดการคลาดเคลื่อนของระบบ ชิ้นงานที่ออกมาเกิดความเสียหาย ไม่ได้มาตรฐาน การใช้เทคโนโลยี AI ตรวจจับข้อบกพร่องของสินค้าเป็นการแก้ไขปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ ลดเวลาในการผลิต ความปลอดภัยของพนักงานและค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่ต้องเสียในภายหลัง

ระบบความปลอดภัยในการทำงาน

ระบบความปลอดภัยในการทำงาน มีหน้าที่คอยตรวจจับใบหน้า การแต่งกาย และพฤติกรรมต่างๆ ให้เหมาะสมกับสถานที่ รวมถึงการจับสังเกตความผิดปกติของสถานที่และเครื่องจักร ซึ่งการมีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยไร้ความเสี่ยง จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุระหว่างการทำงานและทำให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่ได้คาดหมายอีกด้วย

ระบบความปลอดภัยในการเข้าระบบ

ระบบความปลอดภัยในการเข้าระบบ จะช่วยให้ข้อมูลสำคัญมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น หน้าที่ของระบบนี้คือการดูแลรักษาข้อมูลให้ปลอดภัย ป้องกันมิให้ผู้ที่ไม่มีสิทธิ์เข้าไปแก้ไขหรือเข้าใช้ข้อมูลได้ เพื่อให้ระบบความปลอดภัยในการเข้าระบบมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จึงมีการทำงานร่วมกับ 2 ระบบนี้ ได้แก่

 1. ระบบเข้ารหัส (Encryption)  ​​ระบบเข้ารหัสช่วยปกป้องภาพหรือวิดีโอที่ถูกบันทึกโดยกล้องวงจรปิดจากบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตในการเข้าถึงข้อมูล การเข้ารหัสยังช่วยป้องกันการแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนข้อมูลที่ถูกบันทึกโดยการแปลงข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์เป็นรูปแบบที่คนธรรมดาไม่สามารถเข้าใจได้
 2. ระบบตรวจจับการบุกรุก (Intrusion Detection System) ระบบตรวจจับสัญญาณ วิเคราะห์รูปแบบพฤติกรรมในฐานข้อมูล เพื่อค้นหาสิ่งผิดปกติ การบุกรุกในระบบ หรือการกระทำที่เป็นอันตรายอื่นๆ และแจ้งเตือนภัยเพื่อให้รับมือกับเหตุการณ์ได้ทันท่วงที

ระบบวิเคราะห์ข้อมูล และแนวโน้มการบำรุงรักษาเครื่องจักร

ระบบวิเคราะห์ข้อมูลและแนวโน้มการบำรุงรักษาเครื่องจักร คือ การใช้ AI เก็บบันทึกข้อมูลและจัดเก็บเอาไว้อย่างเป็นระเบียบ เพื่อประเมิน วิเคราะห์การทำงานของเครื่องจักรให้เป็นไปอย่างปกติ รวมถึงความสามารถในการคาดการณ์ประสิทธิภาพในการผลิตชิ้นงานให้เป็นไปอย่างถูกต้องตามเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว้  ซึ่งความสามารถของระบบนี้จะช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม ตรวจสอบเครื่องจักร และเพิ่มความปลอดภัยให้แก่พนักงานในการทำงาน

AI Camera ในกล้องวงจรปิดแบบ AI CCTV คือ เทคโนโลยีการเฝ้าระวังรวมกับปัญญาประดิษฐ์ด้วยระบบ Machine vision ที่มีความสามารถหลากหลายในการประยุกต์ใช้เข้ากับภาคอุตสาหกรรมธุรกิจต่างๆ 

โดยใช้อัลกอริทึม AI เพื่อประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลภาพแบบเรียลไทม์ ทำให้สามารถตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาด ลดโอกาสเสี่ยงทั้งการโจรกรรม กระบวนการผลิต รวมถึงทรัพย์สินข้อมูลสำคัญไม่ให้รั่วไหล


ทาง diA เองก็มีบริการ dIA Face Recognition ที่มีการทำงานด้วย AI smart camera เหมาะสมกับการเน้นประยุกต์ใช้ในธุรกิจมากกว่าการใช้งานในครัวเรือน เพื่อให้ธุรกิจและอุตสาหกรรมมีความปลอดภัย ลดอุบัติเหตุ ทางด้านการโจรกรรม เครื่องจักรและภัยพิบัติต่างๆ ที่จะก่อความเสียหายให้กับธุรกิจได้ นอกจากนี้ยังช่วยตรวจสอบบุคลากรดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัยมากขึ้น